ในชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้นะครับว่า อินเตอร์เน็ท ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากทางด้านการติดต่อข้อมูลข่าวสาร ห้องสมุดข้อมูลความรู้ต่างๆของโลกอันกว้างใหญ่ได้ถูกรวบรวมไว้ในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ท ผมเชื่อว่าหลายบ้านต้องมีคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งเครื่อง เนื่องจากมีสมาชิกภายในบ้านหลายคนและต้องการให้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องสามารถใช้งานเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ทได้พร้อมๆกัน มีน้องๆหลานๆสงสัยและถามถึงการติดตั้งใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ทไร้สายในบ้าน ว่ามันต้องทำอย่างไร อุปกรณ์ต้องมีอะไรบ้าง ครั้งแรกที่ผมได้ลองศึกษาเรื่องนี้ ผมก็งงๆอยู่เหมือนกันแต่ก็ใช้วิชาแบบมวยวัด อ่านคู่มือบ้าง ลองผิดลองถูกบ้าง ก็พอทำให้เข้าใจการทำงานของระบบ

     วันนี้พอมีเวลาว่างเลยถือโอกาส นำเรื่องราวเกี่ยวกับการติดตั้งใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ทไร้สายในบ้าน อาจจะไม่ได้ความละเอียดมากนักแต่ก็คิดว่าอาจจะเป็นแนวทางและเป็นประโยชน์ได้บ้างสำหรับบางท่าน ถามว่าทำไมต้องไร้สาย คำตอบคือเพราะว่ามันสะดวกไม่ต้องเดินสาย LAN ไปตามเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง ซึ่งมันจะยุ่งยาก สิ้นเปลืองค่าเดินสายแถมยังทำให้บ้านขาดความสวยงาม การติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ทไร้สายจะทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ทมีความคล่องตัวสูง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

ตามตัวอย่างผมใช้ยี่ห้อ Linksys ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นก็น่าจะทำนองเดียวกันนะครับ

1.สัณญาณ ADSL มีผู้ให้บริการผ่านสายโทรศัพท์ ขึ้นอยู่กับคู่สายโทรศัพท์ที่ผ่านบ้านของท่าน เช่น TT&T,TOT, TRUE เป็นต้น

2.ตัวส่งสัณญาณ ADSL ตามตัวอย่างผมใช้ LinksysbWAG200G

3.ตัวรับสัณญาณ ADSL แบบ Wireless ปกติ เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook รุ่นใหม่ๆเกือบทุกรุ่นจะมี ระบบรับสัญญาณ Wireless มาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีก็ต้องซื้อมาเพิ่มซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะต่อพวงกับคอมพิวเตอร์ทางช่อง USB ตัวอย่างด้านล่างนี้ ผมใช้ D-Link ต่อกับคอมพิวเตอร์ในห้องชั้นบน

วิธีการติดตั้งระบบ

1.ใส่เลข http://192.168.1.1 ลงใน Browser เพื่อเรียกโปรแกรม Setup ตามตัวอย่างผมใช้ Router ADSL ยี่ห้อ Linksys ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นก็ใส่เลข http:// ตามคู่มือ โปรแกรมจะถามรหัส user name และ password ในคู่มือจะมีรหัสมาให้แล้วแต่ยี่ห้อครับ

2.เมื่อได้โปรแกรม setup ตรงเมนู setup ตั้งค่าตามนี้

CS-loxinfo    VPI=0  , VCI=35

Samart        VPI=0  , VCI=35

TOT            VPI=1 , VCI=32

TRUE          VPI=0  , VCI=100

TT&T          VPI=0  , VCI=33

CAT            VPI=0  , VCI=35

ใส่ user name และ password ตามที่ท่านสมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายนั้นๆ

ตั้งเวลาให้สอดคล้องกับเวลาจริง

ใส่รหัสป้องกันคนอื่นมาใช้ช่องสัญญาณ ( Wirelass security )

เมื่อเราติดตั้งระบบส่งสัญญาณแบบไร้สายออกอากาศไปแล้ว เพื่อนบ้านหรือคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงก็สามารถรับสัญญาณจากเครือข่ายของเราได้ เราจึงควรใส่รหัส passphase เพื่อป้องกันผู้อื่นมาใช้งานซึ่งจะทำให้เครือข่ายของเราทำงานช้าลง เข้าไปในเมนู  wirelass security แล้วตั้ง passphase ตามต้องการ

       เท่านี้แหละครับเราก็สามารถใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ทแบบไร้สาย ในระยะ20-30 เมตร ภายในบ้านของเราได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งนอกจาก คอมพิวเตอร์ notebook แล้ว โทรศัพท์มือถือหรือ Ipot ที่มีระบบ wi-fi ก็ยังสามารถใช้เล่นอินเตอร์เน็ทผ่านระบบไร้สายภายในบ้านได้เช่นกัน

ต่ออีกนิดหนึ่งนะครับ..หลังจากที่เราsetup router ตัวส่งสัญญาณ ADSL เรียบร้อยแล้ว ลองมาดูการติดตั้งตัวรับสัญญาณบ้าง ในที่นี้ผมใช้คอมพิวเตอร์Notebook เป็นตัวรับสัญญาณ สำหรับท่านที่ใช้ Notebookในการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ทเป็นครั้งแรก ต้องตรวจเช็คให้ดีว่า Notebook ของเราได้ลง Driver wireless wi-fi แล้วหรือยัง ถ้ายังก็ต้องลง Driver ซึ่งจะมีมาพร้อมกับเครื่องเวลาที่ซื้อมา(เวลาที่ซื้อคอมใหม่ทุกครั้งโปรดอย่าลืมเรียกหาแผ่น Driverต่างๆมาให้ครบด้วย) เมื่อDriver พร้อม เข้าไปที่ control panel เลือก Network connections

เมื่อเราติดตั้ง Driver ตัวรับสัญญาณ WI-FI แล้ว คอมพิวเตอร์ของเราจะมองเครือข่ายต่างๆที่มีอยู่บริเวณนั้น เลือก Wireless network connection แล้วเลือก View wireless networks

ภาพด้านล่างจะเห็นว่ามีเครือข่าย networks อยู่ 2 เครือข่าย 3bb-wlan เป็นของเพื่อนบ้านเรา ทดลองเลือก connect โปรแกรมจะถามหาkey password เราไม่มีก็เล่นไม่ได้ ส่วนเครือข่ายของเราเป็น Linksys ใส่ Key Passphase ตามที่เราตั้งไว้ เราก็จะสามารถเล่นได้

Linksys ของเรา Connected พร้อมใช้แล้ว

 

ขอให้เล่นอินเตอร์เน็ทกันอย่างมีความสุขนะครับ…

Comment

Comment:

Tweet

ว่าแต่ไวไฟหนิเป็นแบบเสียเงินรายเดือนหรือซื้อขาดครับembarrassed embarrassed

#5 By เด็กคอม (103.7.57.18|27.55.171.108) on 2013-06-16 15:44

งง

#4 By ham (27.130.64.169) on 2012-02-19 14:30

ขอบคุณข้อมูลครับ

#3 By ช่างคอมพิวเตอร์ (115.87.202.13) on 2010-08-10 15:50

กล้าๆหน่อยครับ ลองผิดลองถูกบ่อยๆ เดี๋ยวก็สำเร็จ ผมคนหนึ่งหละที่เซ็งกับช่างคอมฯซึ่งมักทำแอ๊ค เวลาเจอลูกค้าที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง ทั้งๆที่มันก็ไม่ได้ยากอะไรนักเพียงแต่เรายังไม่เคยทำเท่านั้นเอง..ครับconfused smile

#2 By Daddy on 2010-02-26 12:05

Hot! Hot! Hot!

ดีมากๆเลยค่ะเอนทรี่นี้..กระเจียวก็ งงๆ งูๆ ปลาๆ มวยวัดอยู่เลยค่ะ..

ที่บ้านใช้ ADSL ขององค์การฯค่ะ..แต่ตอนขอไปไม่ได้แจ้งเขาว่าอยากได้แบบ Wireless เลยได้ Router แบบสาย Lan มานะค่ะ..

แล้วก็เกิดความไม่สะดวก..เพราะบางครั้งอยากเล่นจากโน๊ตบุคส์ในห้องนอนบ้าง..

ตอนนี้กำลังอยากได้ Wireless ที่บ้านมากๆเลยค่ะ..

ติดต่อที่ร้านคอมฯทั่วไป..เขาก็บอกว่า..ให้ไปซื้อ Router เอง..ก็เลยเลือกซื้อไม่ถูกนะค่ะ..

อ่านจากเอนทรี่นี้..ก็พอจะเข้าใจมากขึ้น..แต่ยังไม่มั่นใจถึุงขึ้นซื้อ Router แล้วติดตั้ง Wireless เอง..

คงต้องพึ่ง ช่างคอมฯ เก่งๆแล้วล่ะคะ่

ขอบคุณข้อมูลดีๆ มีประโยชน์นะค่ะ big smile