200ปี F.F.Chopin..ด้วยรัก

posted on 01 Mar 2010 04:34 by musicddd

Fryderyk Franciszek Chopin (โชแปง)

F.F.Chopin(โชแปง) เป็นคีตกวีชาว
โปแลนด์เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2353 (ค.ศ. 1810) ที่เมือง เซลาโซวา โวลาซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศโปแลนด์ บิดาของโชแปงเป็นชาวฝรั่งเศสโดยกำเนิด พื้นเพมาจากเมืองมารังวิลล์-ซูร์-มาดง (Marainville-sur-Madon) ในแคว้นลอแรนน์ มารดาเป็นชาวโปแลนด์ โชแปงเริ่มเรียนดนตรีตั้งแต่อายุหกขวบ (พ.ศ. 2359) และแต่งเพลงแรกเมื่ออายุเพียงเจ็ดขวบ (พ.ศ. 2360) และเปิดการแสดงต่อสาธารณะชนครั้งแรกเมื่ออายุแปดขวบ (ค.ศ. 1818) ครูสอนดนตรีคนแรกของโชแปงได้แก่ โวซีเอค ซีนี(Wojciech Zywny) และหลังจากปี พ.ศ. 2369 (ค.ศ. 1826) เขาได้เข้ารับการศึกษาที่เข้าศึกษาด้านดนตรีที่วิทยาลัยการดนตรีกรุงวอร์ซอ (Warsaw Conservatory) ซึ่งเขาได้รับการถ่ายทอดวิชาดนตรีจากโจเซฟ เอลส์เนอร์ (Joseph Elsner) เป็นหลัก

โชแปงเป็นศิลปินในยุคโรแมนติค (ค.ศ.1827-1900) บทเพลงของยุคนี้มีลักษณะบงบอกถึงความเป็นอิสระ จินตนาการเห็นภาพชัดเจน ไม่มุ่งเน้นถึงกฏเกณฑ์และแบบแผน ในช่วงปลายยุคมีลักษณะของชาตินิยมเกิดขึ้นสูง โชแปงเป็นหนึ่งในปัญญาชนยุคนั้นที่มีความรู้สึกชาตินิยมอย่างรุนแรงในประเทศชาติอันเป็นที่รักของตน ในสมัยนั้นประเทศใหญ่ๆในยุโรปหลายประเทศพยายามรุกรานเพื่อแผ่ขยายอาณาเขตไปยังประเทศเล็กที่อ่อนแอกว่า จักรวรรดิรัสเซียได้รุกรานและครองอำนาจอธิปไตยเหนือประเทศโปแลนด์ และ โชแปงก็เป็นหนึ่งในปัญญาชนที่ต่อต้านรัสเซียซึ่งทางการรัสเซียต้องการตัว

ในปี
พ.ศ. 2373 (ค.ศ. 1830) เขาได้จากโปแลนด์ประเทศบ้านเกิด มาประกอบอาชีพนักดนตรีเปียโนที่ประเทศฝรั่งเศส ผลงานทุกชิ้นของโชแปงเป็นผลงานชิ้นเอก รวมถึงเพลงบรรเลงสำหรับเปียโน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการเดี่ยวเปียโน งานประพันธ์ประเภทเรียบเรียงเสียงประสานมีเพียงคอนแชร์โต้สองบท โปโลเนส(polonaise)หนึ่งบท รอนโด้(rondo)หนึ่งบท และวาริอาซิยง (variation)อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดบรรเลงด้วยเปียโนและวงออเคสตร้า เพลงเชมเบอร์มิวสิคมีเพียงห้าชิ้น ซึ่งสี่ชิ้นแรกแต่งไว้ตั้งแต่วัยเด็ก ชิ้นสุดท้ายเป็นโซนาต้าสำหรับเชลโล่และเปียโน ซึ่งเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายที่เขาได้นำออกแสดงต่อสาธารณชนร่วมกับออกุสต์ ฟร็องชอมม์ (Auguste Franchomme) เพื่อนของเขาผู้เป็นนักเชลโลเลื่องชื่อ มิตรภาพได้ถูกถ่ายถอดมาเป็นความละเมียดละไมของเชลโล เนื่องจากเชมเบอร์มิวสิคของโชแปงได้ใช้เชลโล่บรรเลงถึงสี่ในห้าชิ้นด้วยกัน

ในช่วงปลายของชีวิตเขาได้ใช้ชีวิตพำนักอยู่ที่กรุงปารีส และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2392 (ค.ศ. 1849) จากวัณโรคที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ โชแปงจากไปด้วยวัยเพียง 39 ปี ฝากไว้ด้วยความทรงจำอันยิ่งใหญ่ในฐานะนักเปียโนเอกคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของโลก และบทเพลงที่ไพเราะมากมายไว้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลังตราบจนทุกวันนี้

วันนี้ 1 มีนาคม 2553 เป็นวันครบรอบคล้ายวันเกิด 200 ปี ของ Fryderyk Franciszek Chopin คีตกวีเอกของโลก คีตกวีเอกในดวงใจของครอบครัวเรา ขอน้อมรำลึกถึงด้วยความรักและชื่นชมในผลงานของท่าน ในโอกาสนี้ขอนำเสนอ

บทเพลง Nocturne no.20 in c #minor

ประพันธ์โดย F.F.CHOPIN

บรรเลงโดย ชลธิชา เชียงทอง

Nocturne เป็นบทเพลงสำหรับการเดี่ยวเปียโน บรรยายถึงบรรยากาศในยามค่ำคืน สื่ออารมณ์แห่งความรัก โรแมนติก คิดถึง ห่วงหา อาทร โศกเศร้า F.F.Chopin นับเป็นคีตกวีเอกที่ประพันธ์บทเพลง Nocturne ได้อย่างไพเราะซาบซึ้งกินใจ บทเพลงของท่านจะยังคงตราตรึงอยู่ในจิตใจของคนทั่วโลกตราบนานเท่านาน

http://www.musicddd.com/

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

http://th.wikipedia.org/

 

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Comment

Comment:

Tweet

ผมก็ชอบเพลง chopin นะครับ
(เร้าใจดีconfused smile )

#2 By pun (103.7.57.18|110.49.224.67) on 2012-05-07 14:17

รำลึกถึงบทเพลงเก่าๆ
โชแปง... สุดยอดดด

#1 By キラ on 2010-03-01 17:35