สวัสดีครับเพื่อนสมาชิก วันนี้ได้รับเมลจากหนุ่มเอมมาทาง hi5 ทำให้ผมคิดถึงความน่าสนใจของผู้ชายคนนี้ขึ้นมา เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง ถึงการต่อสู้ชีวิตอีกมุมหนึ่งของคนเคยล้ม ที่ชื่อหนุ่มเอม

     หนุ่มเอม เจษฎา เป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิด ชอบงานสร้างสรรค์ อดีตดีเจนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ในช่วงปี 2540 ยุคฟองสบู่แตกเศรษฐกิจของประเทศมีปัญหา ทำให้อนาคตทางด้านการเป็นนักจัดรายการวิทยุต้องหยุดลง และต้องย้ายถิ่นฐานพาครอบครัวจากเชียงใหม่มาอยู่ที่เมื่องกาญจนบุรีซึ่งเป็นบ้านของภรรยา ด้วยความตั้งใจจะมาทำสวนทำไร่อยู่กับแบบพอเพียง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และที่เมืองกาญจน์นี่เอง ผมได้มีโอกาสได้รู้จักกับผู้ชายคนนี้ในฐานะพ่อค้าขายขนมครก  หลังอาชีพทำไร่ไม่ประสบความสำเร็จ หนุ่มเอมก็ได้หันมาฝึกทำขนมครกขาย ขอบอกว่าขนมครกหนุ่มเอมอร่อยสุดยอดมากจริงๆ ขายดีมาก  แต่ด้วยจิตวิญญาณของคนรักงานทางด้านสื่อมากล้นด้วยไอเดีย ทำให้หนุ่มเอมยังคงไม่ทิ้งลาย เมื่อธุรกิจขนมครกประสบความสำเร็จทำให้ชีวิตพอลืมตาอ้าปากได้ ประมาณปี2544-45หนุ่มเอมเดินทางมาหาผมพร้อมกับผลงานเพลงที่แต่งขึ้นเองและว่าจ้างให้ผมเรียบเรียงดนตรีและบันทึกเสียงให้ ก็เหมือนๆกับลูกค้าทั่วๆไปที่เดินทางมาบันทึกเสียงกับผม เมื่อบันทึกเสียงเสร็จ เจ้าของผลงานก็พยายามนำผลงานของตัวเองออกไปนำเสนอตามบริษัทใหญ่ๆหรือจำหน่ายเอง และสุดท้ายก็เป็นได้แค่เคยทำเพลง ศิลปินโนเนม ไม่มีค่ายส่วนใหญ่ก็จะเป็นเช่นนี้ แต่หนุ่มเอมคนนี้ไม่ธรรมดา ถึงเพลงไม่ดังขายไม่ดีก็ไม่เคยหยุดฝัน

     เมื่อปี 2546 ผมได้เขียนหนังสือขึ้นมาเล่มหนึ่ง "ตัดต่อวิดีโอ vegas video 4.0" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ SPC BOOK ซึ่งเป็นหนังสือเล่มแรกที่ผมเขียน หนังสือเชิงสื่อการสอนการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำนวนสำเนียงแบบคนบ้านนอกอย่างผมอาจจะเขียนหนังสือเทียบไม่ได้กับอาจารย์ดีกรีดอกเตอร์เก่งๆ แต่ผมก็รู้สึกภูมิใจและดีใจ ที่หนังสือเล่มเล็กๆที่ผมเขียนได้มีส่วนช่วยคนบางคนให้ได้เปลี่ยนชีวิตตัวเองได้ และหนุ่มเอมก็เป็นหนึ่งในบุคคลเหล่านั้น ซึ่งได้เข้าร่วมเป็นสาวกของ vegas อย่างเต็มตัวในเวลาต่อมา

     หนุ่มเอมได้ผันตัวเองออกจากชีวิตพ่อค้าขนมครก มาเดินทางตามฝันของตัวเองอีกครั้งในฐานะ ผู้ผลิตสื่อโดยตั้งสำนักงานที่ทำงานเป็น "ศูนย์ผลิตสื่อท้องถิ่นเพื่อการพัฒนา" จังหวัดกาญจนบุรี ผลงานของหนุ่มเอมโดดเด่นพอสมควรในวงการ ได้รับรางวัลหลายรางวัล และได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานราชการหลายหน่วยงานในด้านการผลิตสื่อ นึกถึงหนุ่มเอมทีไร ผมก็จะรู้สึกยินดีและดีใจด้วยทุกครั้งในความสำเร็จที่แลกมาด้วยความมุมานะอดทน

     จนวันนี้หนุ่มเอม คนเคยล้ม ได้ก้าวผ่านอุปสรรคมาจนไกลเกินกว่าคำว่า "ล้ม" ไปแล้ว และกำลังก้าวเดินในช่วงชีวิตขาขึ้นที่มั่นคงทั้งอาชีพการงานและครอบครัว ทั้งหมดนี้แลกมาด้วยความมุมานะและฝีมือโดยแท้ ขอปรบมือให้ครับ ถ้าเพื่อนสมาชิกสนใจ อยากรู้จักหนุ่มเอมละเอียดกว่านี้ก็ขอเชิญได้ที่ www.noomaim.com สุดท้ายขอนำผลงานเพลงจากหนุ่มเอมมาฝากให้ฟังกันสนุกๆครับ

ชื่อเพลง คนบ้าบอล

แต่งและขับร้องโดย หนุ่มเอม 

Comment

Comment:

Tweet