แม่โดม..

posted on 18 Apr 2010 17:02 by musicddd

แม่โดม

นานกว่า28ปีแล้วที่ผมไม่เคยได้กลับมาเยี่ยมแม่โดมเลย ด้วยเหตุแห่งวิถีชีวิตต้องใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัด แต่ผมก็ยังสำนึกอยู่เสมอว่าเลือดที่มีอยู่ในกายของผมนี้แม่โดมมีส่วนหล่อหลอมให้เราเป็นเราได้อยู่ทุกวันนี้ นานทีเข้ากรุงเทพฯภาระกิจก็มากมี เพื่อนฝูงในกลุ่มมีทติ้งกันส่วนใหญ่ก็นัดกันตามร้านอาหาร เลยไม่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมแม่โดม นานมากจริง....

วันนี้มีภาระกิจต้องพาลูกสาวไปถ่ายรูปเตรียมรับปริญญา ซึ่งต้องไปถ่ายรูปที่ท่าพระจันทร์ ผมเดินเมียงมองเข้าไปในรั้วธรรมศาสตร์ ด้วยความเกรงๆ เห็นเด็กรุ่นใหม่ๆ เดินเข้า-ออก อยากจะเข้าไปเดินในสถานที่ที่เราได้จากมานานแสนนาน แต่ใจก็กลัวๆกล้าๆเพราะว่าที่นี่เป็นสถานที่ราชการ มี รปภ.ยืนอยู่กลัวเขาจะไม่ให้เข้า ผมยืนสังเกตดูผู้คนเดินเข้าเดินออกได้อย่างเสรี ไม่มีการตรวจอะไร ผมจึงตัดสินใจก้าวเดินเข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยความคิดถึง....ผมเดินจากประตูทางเข้าคณะศิลปศาสตร์ ผ่านลานโพธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการชุมนุมทางการเมือง ของนักศึกษานับตั้ง 14 ตุลาคม 2516

ผ่านลานโพธิ์ไปผมมองเห็นสิ่งก่อสร้างใหม่ ลาน ปรีดี พนมยงค์

เรื่องประวัติของอาจารย์ ปรีดี พนมยงค์ นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อนสมาชิกคงหาอ่านได้ไม่ยาก ในสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยเมื่อปี 2476-2477 นั้น ท่านได้ดำเนินการก่อตั้งมหาวิทยาลัย “ตลาดวิชา” แห่งแรกของสยาม คือ มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง

ผมเดินเรื่อยเปื่อยไปเป้าหมายจะไปคณะเศรษฐศาสตร์ ริมน้ำถิ่นเก่าของผม ผมตกใจมากเมื่อเดินผ่านอาคารแม่โดมไปเล็กน้อย ผมเห็นอาคารใต้ดิน ลึกลงไปประมาณ 3-4 ชั้น เฮ้ย..ยยย ตรงนี้เมื่อก่อนมันเป็นสนามเทนนิสและลานจอดรถ ธรรมศาสตร์เปลี่ยนไปขนาดนี้เลยหรือนี่?

ถึงแม้สภาพสถานที่ภายในรั่วธรรมศาสตร์จะดูคับแคบแต่ก็ยังมีสวนหย่อมและต้นไม้ร่มรื่น

ถึงแล้วคณะเศรษฐศาสตร์ ริ่มน้ำอันร่มเย็น

บรรยากาศเก่าๆยังพอมีให้เห็นได้บ้าง แต่ก็เปลี่ยนไปเยอะมากๆ ขาดอยู่อย่างหนึ่งที่สำคัญคือเพื่อนเก่าๆ น่าจะได้เจอกันสักทีที่นี่นะ...มีทติ้งคราวหน้าขอที่ท่าพระจันทร์จะดีไหม?

 

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Comment

Comment:

Tweet

โรตีมะตะบะ ร้านนะอร่อยมากๆ

#2 By ลำดวน on 2010-04-19 11:46

กริส สส
แม่โดม !!~
คาราวะ คะ
ฝากเนื้อฝากตัวด้วย
แหะๆๆ
.. . .
^_____________^

#1 By LOG on 2010-04-18 18:16