ล่า..ไวรัส..คอมอืด!!

posted on 25 Jul 2010 13:24 by musicddd

คอมอืด!!ปัญหาที่คนเล่นคอมฯเกือบทุกคนอาจจะเคยเจอ สร้างความรำคาญ น่าเบื่อและอาจถึงขั้นต้อง format ล้างเครื่องใหม่!! โอ้!!พระเจ้า.....

เหตุเพิ่งเกิดเมื่อวานนี้เอง คอมฯใช้งานปกติมานานพอควร อยู่ดีๆก็มีอาการอืดๆ ทำงานช้าลง เล่นหนังก็สะดุด เข้าอินเตอร์เน็ทก็ช้า ผมเริ่มสงสัยในความผิดปกติ ผมจัดการปิดโปรแกรมทำงานทุกชนิด แล้วทดลองเข้าไปดูการทำงานของ windows เข้าไปที่ Windows Task Manager โดยการกด Ctrl-Alt-Delete พร้อมกัน 1 ครั้ง จะได้หน้าต่าง Windows Task Manager ตามภาพด้านล่าง ผมตกใจ!!เครื่องยังไม่ได้เปิดโปรแกรมทำงานใดๆเลย cpu ถูกใช้ไปกว่า 50%

VIRUS

ผมค้นหาต่อไปว่าโปรแกรมใดที่กำลังทำงานอยู่ ในหน้า Processes ผมพบว่าไฟล์ qbar.exe กำลังทำงานอยู่บริโภค cpu ไป 50% เจ้า qbar.exe นี่เองที่เป็นสาเหตุ ผมเองก็ไม่รู้ว่า qbar.exe มันคืออะไร? แต่ก็ไม่อยากให้มันอยู่ในเครื่องของเรา ผมเลยทดลองจัดการปิดการทำงานของมันโดย เลือก End process แล้วก็ yes!! มันหายไปเลย....

virus

ภาพด้านล่าง CPU ของเรากลับคืนมา CPU Usege: 3%

virus

เฮ...คอมกลับมาทำงานอย่างปกติ แต่เมื่อผมปิดเครื่องแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ เจ้า qbar.exe มันก็มาอีกเหมือนเดิม ผมทดลองค้นหาใน google เกี่ยวกับ qbar.exe พอได้ความว่า..เป็นไฟล์ที่ไม่รู้สถานะที่มาที่ไป มันอาจเป็นไวรัสที่เข้ามาฝังตัวในเครื่องคอมฯของเรา โอว!!!ไวรัส เอามันออกไปเลย..แล้วทำไงหละ?

virus

ผมพยายามค้นหามันอีกครั้งด้วยการ search หาใน windows explorer ก็ไม่เจอมัน ดูในเว็บมีคนบอกว่ามันอยู่ใน Program files\BenQ\Q-MediaBar\QBAR.EXE มันดูเหมือนเป็นไดร์เวอร์ของคอมพิวเตอร์ BenQ ที่ผมใช้อยู่ ทำให้เราดูว่ามันเป็นไฟล์ปกติ ผมเข้าไปแล้วจัดการ uninstall Qbar ออกไป (เพื่อนๆท่านใดมีความรู้เรื่อง qbar.exe เข้ามาช่วยกันขยายความหน่อยก็คงจะดี นะครับ)

และแล้ววันนี้...คอมฯของผมก็กลับมาโลดแล่นโฉบเฉี่ยวได้อีกครั้ง โดยไม่ต้อง format เครื่องใหม่ ลงโปรแกรมใหม่ให้ปวดหัว เก็บมาเล่าสู่กันฟังอ่านกันเล่นๆ อาจเป็นประโยชน์ได้บ้างสำหรับเพื่อนๆ blogger...ครับ

 

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Comment

Comment:

Tweet

อืมมม ของเรามันไม่มีตัวแบบนี้ แต่ก็วิ่ง 50 อยู่ดีค่ะsad smile

#1 By Variety-Phet on 2010-07-25 16:15